"สวนเท้าเปล่า" หรือ "สวนหินเพื่อสุขภาพ" ศูนย์การแพทย์และฟื้นฟู บึงยี่โถ เทศบาลเมืองบึงยี่โถ จ.ปทุมธานี

ให้เรตสมาชิก
ไม่ดีดี 

  สวนเท้าเปล่า สวนหินเพื่อสุขภาพ เทศบาลเมืองบึงยี่โถ

นายรังสรรค์ นันทกาวงศ์ นายกเทศมนตรีเมืองบึงยี่โถ คณะผู้บริหารเทศบาล และสมาชิกสภาเทศบาลเมืองบึงยี่โถ ได้ให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองบึงยี่โถ จึงให้มีการสร้าง "สวนเท้าเปล่า" หรือ "สวนหินเพื่อสุขภาพ" ขึ้นมา ภายในอาณาบริเวณของ "ศูนย์การแพทย์และฟื้นฟู บึงยี่โถ" ของเทศบาลเมืองบึงยี่โถ เพื่อให้ประชาชนตำบลบึงยี่โถได้เดินออกกำลังกายด้วยเท้าเปล่า ให้ฝ่าเท้าสัมผัสลงบนหินกลมนูน เป็นการนวดฝ่าเท้าโดยวิธีทางธรรมชาติ ซึ่งเป็นศาสตร์การบำบัดจากภูมิปัญญาโบราณ จะทำให้ผู้ที่ออกกำลังกายด้วยวิธีนี้มีสุขภาพแข็งแรง เลือดลมสูบฉีดดี เพราะบริเวณฝ่าเท้าจะมีเส้นประสาทรวมตัวอยู่มากมาย
 
 
สถานที่ตั้ง      ศูนย์การแพทย์และฟื้นฟู บึงยี่โถ ซอยวัดเขียนเขต ถนนรังสิต-นครนายก หมู่ที่ 2 ตำบลบึงยี่โถ อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี
เบอร์โทรศัพท์  02-9908736
 
เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 07.30 - 18.00 น.

 


สวนเท้าเปล่า สวนหินเพื่อสุขภาพ เทศบาลเมืองบึงยี่โถ 

 

สวนเท้าเปล่า

ศาสตร์การนวดกดจุดเท้าเป็นศาสตร์ที่ถือกำเนิดมาจากชาวอียิปต์และชาวจีนโบราณกว่า 5,000 ปี และได้แพร่ไปยังหลายๆ ประเทศคนไทยเริ่มให้ความสนใจในการดูแลสุขภาพตนเองเพิ่มมากขึ้นและหันมาพึ่งแพทย์ทางเลือก รักษาแผนโบราณ แทนการรับประทานยา การนวดเท้าเป็นวิธีการทางธรรมชาติโดยมิได้ใช้อุปกรณ์ใดๆ จึงไม่ก่อให้เกิดอันตราย ประหยัดและปลอดภัย เป็นที่ประจักษ์กันมานานหลายปีแล้วว่าการนวดเท้าให้ผลการรักษาได้ อย่างอัศจรรย์

“เท้า” เป็นอวัยวะหนึ่งที่สำคัญของร่างกายช่วยรองรับน้ำหนักตัวทั้งหมดของราและยังซ่อนจุดบำบัด (ZONE THERAPY) ที่ช่วยให้มนุษย์สามารถบำบัดตัวเองด้วยการนวดกดจุดสะท้อนเท้า(FOOT REFLEXOLOGY) สามารถคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ต่อมน้ำเหลือง บรรเทาการเจ็บป่วยขับของเสีย สร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้ดูอ่อนกว่าวัย ปรับการทำงานของอวัยวะภายใน ประสาทส่วนต่างๆ  ป้องกันโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต ปรับฮอร์โมนอุณหภูมิ ให้เป็นปกติ เสริมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ และที่สำคัญสุด คือ ช่วยฟื้นฟูให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงขึ้นจุดสะท้อนที่เท้ามีทั้งหมด 62 จุด แต่ละจุดเป็นปลายประสาทที่เชื่อมโยงไปยังอวัยวะที่สำคัญในร่างกาย62 อย่าง และมีความรู้สึกรับรู้ทั้งหมด 62 แบบ กระตุ้นที่จุดสะท้อนใด ย่อมสะท้อนไปยังอวัยวะที่สัมพันธ์กับจุดสะท้อนนั้นๆเท้าของเรา

ภาพอธิบายเส้นประสาทที่ฝ่าเท้า


สวนเท้าเปล่า : เดินนวดเท้าด้วยตนเอง

เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการกดจุดสะท้อนกลับ ด้วยการเดินเท้าเปล่าบนวัสดุที่มีความโค้งนูน และไม่เป็นอันตรายเริ่มจากการเดินเท้าเปล่า บนพื้นที่นุ่มเท้าก่อน เพื่อเป็นการสร้างความคุ้นเคยให้เท้าก่อน ให้เริ่มเดินบนหญ้า ทรายละเอียด ทรายหยาบ กรวดก้อนกลมขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ หินแม่น้ำขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ขึ้นไปเรื่อยๆ โดยในช่วงแรกๆ ให้เดิน 2-3 รอบ เพื่อปรับความเคยชินของเท้า และควรเดินฝึกสไลด์ด้านข้าง หรือเดินถอยหลังบ้าง เพื่อฝึกให้เท้าคุ้นเคย

 


 

ประโยชน์ของการนวดฝ่าเท้าและการกดจุดฝ่าเท้า

1.  สามารถขจัดความกดดันและเมื่อยตึงของกล้ามเนื้อ

2.  ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย และคลายเครียด

3.  เป็นเสมือนการล้างพิษทางผิวหนัง ช่วยกระตุ้นให้เกิดการขับของเสียออกมาทางผิวหนัง

4.  ช่วยกระตุ้นให้เลือดมีการไหลเวียนได้ดีไปยังทั่วทุกส่วน

5.  กระตุ้นการทำงานของระบบประสาท

6.  ปรับความสมดุลให้เนื้อเยื่อต่าง ๆ

7.  เพิ่มพลังงานและสมรรถภาพการทำงานภายในของอวัยวะต่าง ๆ

8.  กระตุ้นเซลล์ผิวหนัง จึงมีผลให้ผิวพรรณแข็งแรงเปล่งปลั่งกระตุ้นการทำงานของต่อมไทรอยด์ มีผลต่อฮอร์โมนและอารมณ์ของคนเรา

9.   ช่วยให้สมองคลายเครียด ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

10. เพิ่มพลังสมอง แก้ไขปัญหาความจำ

11. มีผลต่อข้อและเอ็นต่าง ๆ ทำให้เคลื่อนไหวดี มีความยืดหยุ่นพอเหมาะ

12. บำบัดหรือบรรเทาความเจ็บไข้ไม่สบายต่าง ๆ

13. ปรับความสมดุลของฮอร์โมน

.....ขอบคุณข้อมูลจากที่: https://www.gotoknow.org/posts/495091

 

 

ภาพภายในสวนเท้าเปล่า ศูนย์การแพทย์และฟื้นฟู บึงยี่โถ

 

 

แผนที่ที่ตั้งศูนย์การแพทย์และฟื้นฟู บึงยี่โถ

From Address:
or Map